Quy trình chung

  1. Xin giấy giới thiệu (紹介状)
  2. Gọi điện đặt lịch hẹn (予約)
  3. Làm thủ tục và khám bệnh ở bệnh viện
  4. Thanh toán

    Cụ thể

1. Xin giấy giới thiệu
Ở Nhật việc khám bệnh cũng khá giống ở Việt Nam, để có thể khám được ở các bệnh viện lớn và được bảo hiểm hỗ trợ, trước tiên bạn cần phải đi khám ở các phòng khám nhỏ (hay còn gọi là clinic).
Tại đây nếu bác sĩ không thể đáp ứng được nhu cầu khám của bệnh nhân vì lý do trình độ chuyên môn hoặc trang thiết bị không có sẵn, họ sẽ viết một giấy giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên để bệnh
nhân có thể đi khám. Theo quy định của chính phủ Nhật, bệnh nhân phải thanh toán khoản tiền là 5000¥ cho một tờ giấy giới thiệu.

2. Gọi điện đặt lịch hẹn.
Khi đã có giấy giới thiệu từ phòng khám, bạn nên gọi điện trước cho bên bệnh viện để đặt lịch và hỏi các thủ tục cần thiết. Như trường hợp của mình, vì mình đi khám trong tuần nên mình gọi điện
đến bệnh viện và được hướng dẫn mang giấy giới thiệu và bảo hiểm đến bàn tiếp tân để làm thủ tục chứ không cần đặt lịch hẹn trước.

Trường hợp ai muốn đi khám vào cuối tuần thì nên gọi điện đặt lịch hẹn trước.

3. Làm thủ tục và khám ở bệnh viện.
Lúc đến bệnh viện bạn hãy đến ở quầy tiếp tân lấy số thứ tự, bạn sẽ được nhân viên làm thủ tục yêu cầu các giấy tờ cần thiết như giấy giới thiệu, thẻ bảo hiểm, thẻ cư trú khi được gọi đến thứ tự.
Sau đó họ sẽ hướng dẫn bạn đến quầy tiếp tân của từng khoa khám bệnh tương ứng.
Đến đây bạn sẽ được cấp 1 số thứ tự và chờ đến khi được gọi vào phòng khám. Lúc được gọi vào phòng khám, bạn nên gõ cửa trước khi vào và khi mở cửa thì phải chào hỏi bác sĩ.
Quá trình khám bác sĩ sẽ hỏi khá nhiều và rất nhiệt tình. Nếu cẩn thận bạn nên ghi âm lại cuộc trao đổi với bác sĩ để có thể về nghe lại.

4. Thanh toán.
Quầy thanh toán thường nằm ở tầng 1 của bệnh viện, tại đây bạn xếp hàng vào lấy phiếu thanh toán, sau đó đến chỗ thanh toán để chi trả viện phí.
Nếu bạn lần đầu đến bệnh viện, thường sẽ mất 1 khoản phí lần đầu khám khoảng 3000¥~5000¥.

Nhận xét

Việc khám ở bệnh viện lớn mình cảm thấy rất thuận lợi. Tuy nhiên việc khám ở clinic và lấy được giấy giới thiệu là một điều theo mình cảm nhận là khá khó khăn.
Như trường hợp của mình muốn xét nghiệm máu để xem có mắc bệnh di truyền gì không trước khi sinh con, gọi điện đến các clinic để đặt lịch hẹn thì đều nhận được trả
lời là clinic không thể xét nghiệm được mà phải lên bệnh viện lớn. Các clinic họ thường không sẵn sàng viết giấy giới thiệu luôn cho mình dù họ không đủ khả năng khám bệnh,
bắt buộc mình phải tối thiểu thực hiện khám hoặc xét nghiệm ở đó rồi mới chấp nhận viết giấy giới thiệu.