Einstein đã từng nói “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn kiến thức“, một người dù có giỏi đến đâu, nếu không làm ra được một sản phẩm, một ứng dụng nào có ích cho xã hội thì họ sẽ mãi mãi không được ai nhắc tới. Chính vì vậy, một xã hội phát triển, một xã hội văn minh là nơi mà trí tưởng tượng của con người luôn được đề cao, mọi người trong xã hội cùng tham gia hoạt động sáng tạo, phát minh ra cái mới, giúp làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, hạnh phúc hơn. Hôm qua mình có xem một chương trình truyền hình trong một lớp học cấp 3 ở Nhật, các học sinh trong lớp tham gia một bài kiểm tra kiến thức thế giới. Thầy giáo đã đố các học sinh về những bậc vĩ nhân, những nhà khoa học lỗi lạc, những anh hùng nổi tiếng của nhân loại. Nào là những Newton, Einstein, Graham Bell, Napoleon..những bộ óc lỗi lạc đã để lại cho hậu thế những phát minh vĩ đại, những bài học quý giá còn có giá trị cho đến ngày nay. Rất buồn thay, những chú Cuội, chị Hằng, ông Nghè không một ai được các bạn trẻ trên thế giới biết đến. Nhìn từ trên xuống dưới từ chiếc máy tính, điện thoại đến quần áo đang mặc trên người, đều là phát minh của nước khác, mà hầu như đều là của phương Tây. Có một câu hỏi đặt ra là phải chăng trí tượng tượng của người Việt mình không có? Hay do đó hậu quả của một nền giáo dục chưa hoàn thiện, do chiến tranh, loạn lạc gây ra. Như tonybuoisang có nói ngày xưa khi các cụ đang ngồi tưởng tượng cảnh thần tiên thì giặc đến nên trí tưởng tượng bị đứt quãng, lần này đến lần khác để kết quả ngày nay là không có 1 thành tựu, phát mình nào vĩ đại. Mình sẽ không bàn về nguyên nhân vì sao ở đây mà sẽ nói về phương pháp để có thể cải thiện khả năng tưởng tượng, để có thể mang trong mình tư duy toàn cầu, phát minh ra những sản phẩm mới, không bị bó hẹp trong luỹ tre làng.
Cụ thể mình sẽ lấy Nhật Bản là một ví dụ. Đất nước cũng đi lên từ chiến tranh và vươn lên thành cường quốc kinh tế trên thế giới. Nói về trí tưởng tượng của người Nhật, chúng ta cùng điểm qua những phát minh của họ mà cả thế giới đang áp dụng cho đến ngày nay:
Nồi cơm điện: Được phát minh năm 1955 bởi công ty Toshiba.
Karaoke: Hình thức giải trí này đang rất thịnh hành ở Việt Nam và trên thế giới được bắt đầu từ đất nước mặt trời mọc năm 1971.
Thiết bị đinh vị ô tô: Hệ thống được ra mắt lần đầu năm 1981 bởi công ty Honda, mặc dù lúc đấy thiết bị còn nhiều hạn chế nhưng đó là tiền đề cho sự phát triển sau này.
Tàu cao tốc Shinkansen: Mặc dù vị trí này ngày nay đã bị thuộc về Trung Quốc nhưng nhắc đến con tàu đầu tiên nhanh nhất thế giới, ai ai cũng phải nhắc tới Nhật Bản. Và còn rất nhiều phát minh khác nữa.

Sau gần 3 năm sống ở Nhật, mình đã phần nào tìm được câu trả lời vì sao người Nhật có thể phát minh ra những sản phẩm, đồ vật tiên phong trên thế giới như vậy, đó chính là anime, văn hoá đọc truyện tranh. Từ chú mèo máy Doraemon nổi tiếng, những Pokemon được yêu thích trên khắp thế giới, rồi đến nào là những Naruto, Luffy và đồng đội trong bộ truyện dài tập OnePiece. Tất cả đều là kết quả của trí tưởng tượng phong phú được kết tinh lại trong những bộ truyện tranh và từ đó làm cả dân tộc Nhật say mê, yêu thích. Dần dần những người say mê truyện tranh chính là những người luôn có trí tưởng tượng phong phú, tâm hồn họ luôn bay bổng, sẵn sàng sáng tạo bất cứ lúc nào.
anime1
Ở nhật, bất cứ nơi đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp những nhân vật trong truyện, những character ngộ nghĩnh. Từ nhà ga tàu điện ngầm, trên đường phố, trên xe bus hay thậm chí trong nhà vệ sinh. Các gameshow thách đố trí tưởng tượng, óc quan sát luôn đầy rẫy trên các chương trình tivi. Các công ty trẻ ở Nhật lúc nào cũng đề cao trí tưởng tượng của nhân viên, luôn có các cuộc thi để nhân viên trình bày ý tưởng của mình. Mình thấy một điểm hay ở các trang web ở nhật bản là mỗi website đều có một character đại diện cho website đó. Và từ character này họ thiết kế thêm những trạng thái cảm xúc khác nhau của character làm cho trang web trở nên bắt mắt, người dùng cũng thấy website trở nên vui nhộn, gần gũi hơn.
スクリーンショット 2018-05-21 19.47.12

_Trang web với rất nhiều hình ảnh vui nhộn _

Một môi trường mà đâu đâu cũng đầy những sản phẩm kết tinh của trí tưởng tượng chính là môi trường giáo dục tốt nhất cho thế hệ trẻ. Để đất nước phát triển, hội nhập quốc tế, đầu tư giáo dục cho thế hệ trẻ rất quan trọng, và việc giáo dục đúng cách lại càng quan trọng hơn. Nền giáo dục đề cao trí tưởng tượng của học sinh theo mình chính là hướng đi đúng đắn mà nền giáo dục nước ta nên hướng đến, thay vì đề cao thành tích như hiện nay.