Flat Design là phong cách thiết kế theo triết lý chủ nghĩa tối giản (minimalist), vài năm trở lại đây đang là phong cách thiết kế được sự đón nhận tích cực từ người dùng và được sử dụng ở nhiều trang web, ứng dụng di động.

Lịch sử

Khởi đầu của Flat design chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ International Typographic Style, Text User Interface, Modelnism và trường phái thiết kế Bauhaus, Germany.

Flat design đã được giới thiệu lần đầu bởi Microsoft với giao diện Metro trên hệ điều hành windows. Nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dùng, Microsoft tiếp tục sử dụng kiểu thiết kế phẳng này trong hệ điều hành Windows Phone 7 vào năm 2010 và tiếp đó là hệ điều hành máy tính windows 8.

Năm 2013, Apple phát hành hệ điều hành iOS7 sử dụng thiết kế phẳng thay thể phong cách thiết kế Skeuomorphic đã có từ các phiên bản trước. Skeuomorphic là phong cách kiểu thiết kế mô phỏng sao cho giống với ngoài đời thực nhất bằng cách sử dụng những hình ảnh dễ liên tưởng đến vật thể thực tế và các hiệu ứng tạo độ sâu.

Năm 2014, Google công bố Material Design đến các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng Android và Chrome Apps. Material Design dựa theo phong cách thiết kế phẳng để tạo thành các thành phần trong ứng dụng như button, checkbox, input box..

Nguyên tắc thiết kế

  • Loại bỏ các hiệu ứng đổ bóng (shadow), góc xiên, đường gờ dập nổi, nền dạng hạt hoặc các thành phần khác tạo chiều sâu cho thiết kế.

  • Chú trọng đến giao diện đơn giản và yếu tố tương tác với người dùng. Ví dụ như sử dụng hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình vuông đứng một mình.

  • Tập trung đến nghệ thuật font chữ (typography):

Một font chữ dập nổi sẽ bị lạc lõng trong 1 thiết kế phẳng, vì vậy những font chữ đơn giản sẽ được sử dụng trong thiết kế này. Font được sử dụng nhiều nhất là Sans-serif.

  • Tập trung vào màu sắc:

Màu sắc rất quan trọng trong một thiết kế phẳng, đặc điểm của màu sắc trong thiết kế phẳng là sử dụng những tông màu sáng và dùng nhiều màu hơn so với các phong cách thiết kế khác.

Xu thế nào sẽ lên ngôi tiếp theo

  • Flat 2.0:

Phong cách thiết kế này giống con lai của đồ hoạ 2D và đồ hoạ 3D. Ngoài việc thừa hưởng những ưu điểm của thiết kế phẳng, Flat2.0 đưa vào các yếu tố thêm sống động như highlights (mảng sáng), drop shadow (bóng đổ), gradient, các loại font viết tay và sự có mặt của ảnh chụp.

Tài nguyên hữu ích cho Flat Design

1. Flat Icons: 1303 SVG icon packs

2. Icon Hover Effects: Animation đơn giản cho icons

3. Google Material Design: Bộ tài liệu hướng dẫn thiết kế theo phong cách Masterial Design của Google.

4. Flat Design Trend 2016