transaction Gas là một đơn vị đặc biệt được sử dụng trong Ethereum. Như việc xe máy, ô tô cần xăng dầu để hoạt động, bếp nấu cần gas để đun nóng. Thì Gas trong ethereum cũng tương tự, là phí tổn cần thiết để hệ thống máy tính thực hiện việc tính toán, hoàn thành giao dịch. Cụ thể hơn, khi bạn gửi 1 token từ địa chỉ này sang địa chỉ khác, các máy đào trong hệ thống sẽ thực hiện việc tính toán, xác thực giao dịch và thực hiện việc chuyển. Bạn sẽ phải thanh toán chi phí cho phần tính toán đó và được quy đổi về ETH. Liệu tôi phải trả phí khi giao dịch của tôi thất bại? Câu trả lời là có. Vì dù giao dịch bị thất bại, thì miner cũng phải thực hiện việc xác thực (validate) và thực thi giao dịch (execute transaction), nên bạn cũng phải trả chi phí cho việc đó.

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa bạn sẵn sàng dành ra để trả chi phí giao dịch. Nhằm ngăn chặn trường hợp bạn bị mất nhiều chi phí giao dịch nhưng giao dịch mãi không thành công, chi phí cứ tăng lên nhiều mà bạn không kiểm soát được. Gas limit bao nhiêu là cần thiết thì đều được quy định bởi việc mất bao nhiêu chi phí để thực thi code trên blockchain, nên việc bạn cố tình hạ thấp gas limit hoặc tăng lên thường sẽ gặp lỗi. 21000 là gas limit chuẩn cho 1 giao dịch.

Gas Price?

Giá bạn chi trả cho mỗi đơn vị Gas được gọi là gas price (GWEI). Tương tự như giá tiền cho 1 lit xăng dầu vậy ($).

Có phải tăng giá Gas price thì giao dịch sẽ được thực hiện nhanh hơn?

Điều này phụ thuộc vào miner, thường thì các miner sẽ có 1 chiến lược đơn giản là lựa chọn các transaction có giá cao để thực hiện trước nên việc tăng Gas price thường sẽ làm giao dịch trở nên nhanh hơn.