Nay nhân việc đọc xong cuốn sách về tổng giám đốc công ty mình đang làm, cũng là cuốn sách tiếng Nhật có nhiều trang nhất mình từng đọc (302 pages), mình xin tóm tắt lại những điểm nổi bật chính trong cuốn sách.

Như tựa đề cuốn sách, sách là cuốn tự truyện của giám đốc làm việc ở quận Shibuya, là nhà sáng lập và là tổng giám đốc công ty Cyberagent hiện nay. Sách kể về quá trình khởi nghiệp đầy chông gai của Fujita-san, một người từ 2 bàn tay trắng để rồi trở thành người trẻ nhất đưa công ty lên sàn chứng khoán lúc bấy giờ.

Từ hồi còn sinh viên, Fujita-san luôn ấp ủ ước mơ làm chủ. Fujita-san luôn cho rằng, ở thế kỷ 20, các công ty như Honda, Sony, Toshiba.. luôn là biểu tượng, là niềm tự hào của đất nước. Bước sang thế kỷ 21, bước sang thời đại của internet, ông sẽ phải đảm nhận trách nhiệm của thế hệ trẻ, xây dựng một công ty đại diện cho thế kỷ mới.
Chính vì thế 1 năm sau khi tốt nghiệp, ông đã cùng người bạn của mình lập ra công ty của bản thân mình.

Nhận được sự giúp đỡ của ông chủ công ty cũ, Fujita-san đã xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh, nhân sự công ty tăng lên nhanh chóng. Sau 2 năm thành lập, công ty chính thức được lên sàn chứng khoán Tokyo.

Tuy nhiên sau khi công ty lên sàn chứng khoán cũng là lúc bong bóng dotcom trên thế giới bị vỡ, giá cổ phiếu của các công ty công nghệ đều bị mất giá thảm hại. Công ty Cyberagent non trẻ cũng không ngoại lệ, cổ phiếu bị mất giá hơn 90%. Tình hình kinh doanh cũng chưa mang lại lợi nhuận nên công ty phải đối mặt với tình trạng bị sáp nhập.

Nhờ việc xây dựng tốt mối quan hệ với các cổ đông chính, đồng thời chăm chỉ làm việc và có tầm nhìn dài hạn trong kinh doanh, giám đốc Fujita đã đưa Cyberagent từng bước vực dậy, và chính thức đưa công ty từ kinh doanh lỗ sang lãi sau hơn 5 năm.

Kể từ đó trở đi, công ty đã phát triển ngày càng thuận lợi, lớn mạnh như ngày nay.

Thời điểm hiện tại giá trị trên sàn chứng khoán của Cyberagent là 6.9 tỷ $, là công ty trong Top 50 của forbes asia.

Ý chung của cuốn sách là thế, mình xin liệt kê những điểm đáng để học hỏi khi xây dựng 1 doanh nghiệp:

1. Phải luôn có người đồng hành với mình, người đồng hành có thể là người cùng sáng lập công ty, hoặc người đầu tư ban đầu vào công ty. Việc bạn xây dựng được mạng lưới những nhà đầu tư thiên thần, những cố vấn tin cậy. Họ sẽ là những người sẵn sàng giúp đỡ bạn trong những lúc công ty gặp khó khăn.

2. Phải luôn có 1 người có chuyên môn thật tốt về kế toán ngay từ lúc ban đầu.

3. Luôn tính đến phương án đổi văn phòng công ty khi có thể sau 1 thời gian. Địa điểm làm việc mới tốt hơn sẽ làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên, mọi người càng có nhiều động lực, ý chí làm việc hơn.

4. Người đứng đầu doanh nghiệp phải tạo cho mình thói quen viết lách :D

5. Phát huy mô hình Synergy ở trong công ty, các bộ phận kinh doanh, quản lý, đầu tư.. phải liên kết, hợp lực với nhau để tạo ra sức mạnh tổng thể trong công ty. Khi mà tất cả có thể hợp lực được với nhau thì 1+1 sẽ không phải là 2 mà là có thể là 3, 4 hoặc hơn thế nữa.