Ở thời điểm mình viết bài này, giá của Ripple (XRP) đang là $2.28, giá đã x10 kể từ đầu tháng. Vậy lý do gì mà XRP lại tăng phi mã nhanh như thế? Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không?

1. Ripple là gì

xrp Ripple bao gồm một mạng lưới thanh toán (RippleNet) và tiền kỹ thuật số (XRP) được tạo ra từ năm 2012. RippleNet kết nối các ngân hàng, tổ chức tài chính và cho phép chuyển tiền và các tài nguyên khác trong mạng lưới. Tất cả các giao dịch được lưu lại trên 1 sổ cái phi tập trung XRP Ledger. Ripple XRP là đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch của hệ thống thanh toán quốc tế, mục đích giảm thời gian và chi phí giao dịch, chuyển tiền giữa các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính. Điểm nổi bật của Ripple mà mình ấn tượng nhất cho đến thời điểm này là thời gian thực hiện một giao dịch và chi phí giao dịch thấp nhất. So với BTC thời gian giao dịch mất tới 66 phút thì XRP mất chỉ có 3 giây. xrp_speed Chi phí giao dịch XRP là thấp nhất trong các coin hiện tại (0.004$) xrp_cost

2. Ripple giống và khác Bitcoin?

Ripple là mạng lưới thanh toán hiện đại dùng cho các ngân hàng và tổ chức tài chính, cạnh tranh với các hệ thống thanh toán hiện nay như SWIFT (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication), Paypal, VISA.. Nó có thể được dùng để giao dịch trên các sàn tiền điện tử, nhưng không bao giờ có mục tiêu trở thành đồng tiền dùng trong mua bán hàng hoá online. Bitcoin thì mục tiêu trở thành đồng tiền dùng trong thanh toán toàn cầu mà không cần bên thứ 3 như ngân hàng, và hướng đến thay thế hoàn toàn đồng tiền hiện tại trong tương lai. Chính vì xem XRP đi ngược lại tiêu chí của đồng tiền kỹ thuật số nên nhiều người muốn tách biệt đồng tiền này, không xem đây là chuẩn của cryptocurrencies. Một lý do nữa là mặc dù đều là hệ thống phi tập trung (decentralized) như bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác nhưng XRP lại bị công ty phát hành ra đồng tiền này nắm giữ hơn một nữa lượng cung trên thị trường.

3. Có nên đầu tư hay không?

XRP đã tăng phi mã trong năm nay và việc đầu tư vào đồng tiền này ở thời điểm này đều tuỳ thuộc vào quyết định của bạn. Đánh giá cá nhân của mình thì đây là đồng tiền về nổi bật nhất thời điểm hiện nay về mặt công nghệ, giải quyết được 2 vấn đề lớn là thời gian giao dịch và chi phí. Hiện tại cũng đã có rất nhiều ngân hàng lớn đã trở thành đối tác của Ripple, hứa hẹn năm tới sẽ là năm tăng giá mạnh tiếp của đồng tiền này. Tuy nhiên không có gì chắc chắn nếu đồng tiền không nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng, tổ chức tài chính thì giá trị nó có thể bị rơi mạnh bất cứ lúc nào. Hy vọng mọi người hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.