Một ngày của tôi thường bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 1h sáng hôm sau.

Sáng sớm 8h thức dậy, đánh răng rửa mặt, tập thể dục, ăn sáng. 9h kém xuất phát ra ga tàu điện ngầm, 10h công ty bắt đầu vào giờ làm việc.

Hơn 1 tiếng đi trên 2 tuyến tàu điện (phải đổi tàu 1 lần), là khoảng thời gian ngồi nghịch điện thoại, đọc tin tức, chơi game… Hồi còn ở Việt Nam, mỗi lúc đi xe bus hoặc đi tàu mà cầm điện thoại lên nghịch là mình hay bị chóng mặt, đau đầu, ở bên này hồi đầu cũng thế, nhưng lâu dần mình trở nên quen và giờ lúc nào ngồi tàu cũng phải cầm điện thoại nghịch cái gì đó cho đỡ lãng phí thời gian. Người Nhật cũng vậy, lên tàu cái là khoảng 90% cầm điện thoại lên xem, chủ nghĩa cá nhân của mỗi người được đề cao nên họ ít nói chuyện với nhau trên tàu, hơn nữa họ cũng sợ nói chuyện sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh, vậy nên các toa tàu điện ngầm mặc dù rất đông người nhưng khá là yên tĩnh.

Thường thì mình hay đến công ty sớm trước 15 phút, checkin thời gian làm việc xong xuôi, từng team sẽ tiến hành họp nhóm mỗi buổi sáng để xem lại các công việc (task) đã làm và chưa làm. Trong tiếng nhật hoạt động này là 朝会 (asakai) và thường kéo dài tối đa khoảng 15p.

Công việc của mình chủ yếu là ngồi code và học để nâng cao kỹ năng code. Nói dễ hiểu hơn là hằng ngày mình sẽ nhận yêu cầu từ producer (プロデューサー), người chuyên về marketing, có kinh nghiệm vận hành sản phẩm (website, ứng dụng mobile..). Họ sẽ phải vắt óc suy nghĩ các ý tưởng mới làm sao cho sản phẩm phần mềm của mình có nhiều khách hàng, thu được nhiều lợi nhuận. Từ ý tưởng đó họ sẽ đưa ra các yêu cầu và chuyển qua cho bên mình, anh manager chuyên về kỹ thuật sẽ xác định xem yêu cầu đó có khả thi không, nếu ok thì mình sẽ bắt đầu suy nghĩ cách làm, nếu yêu cầu mà phức tạp thì phải lên phương án thiết kế, họp lên họp xuống nhiều lần rồi mới bắt tay vào code được.

Ngày làm 8h, đúng 19h theo như quy định là có thể nhấc mông ra về. Hồi đầu mới vào công ty mình rất tuân thủ giờ giấc làm việc, đúng 19h là đứng dậy ra về. Nhưng bây giờ đã khác, lớn rồi nên biết ngại hơn. Người Nhật họ làm việc rất là muộn, họ có thể làm tận đến 12h đêm mới về, ga tàu lúc đó đông như là giờ cao điểm ở VN vậy. ^^ . Bây giờ mình thường về trong khoảng 20h~21h, nếu đói bụng thì rẽ qua mấy cửa hàng bên dường ăn rồi mới lên tàu về.

Về đến nhà tắm rửa, xem tivi online (AbemaTV) một lúc cũng hơn 11h đêm. Đôi lúc chăm chỉ ngồi học tiếng nhật một lúc rồi sau đó lên giường video call cho người yêu ở nhà.

Một ngày bên Nhật của mình là thế đó, 1h đi ngủ và sáng hôm sau thức dậy bắt đầu một ngày làm việc mới.

Vì trong tuần thời gian vận động, luyện tập thể thao của mình không có nên mình chỉ sắp xếp được chiều tối thứ 7 đi chơi cầu lông với các bạn, đây cũng là khoảng thời gian hiếm hoi trong tuần mình thấy thoải mái nhất, được gặp bạn bè, chơi môn thể thao mình yêu thích.

Ở Nhật có khá nhiều điều mình muốn notes lại nữa như văn hoá cty, giờ giấc làm việc, văn hoá ăn uống, tiệc tùng..,dần dần mình sẽ cố gắng viết nhiều hơn để các bạn nào có ý định sang Nhật làm việc thì tham khảo.