Owl Jump Camp là tên hoạt động team building mà công ty tổ chức trong 3 ngày ở Kasuizawa, Nagano. Đây cũng là chuyến đi xa và kéo dài nhất lần đầu tiên cùng công ty của mình, những lần trước đều tổ chức ở trong Tokyo và chỉ trong 1 ngày duy nhất.
Nội dung chính của hoạt động được chia ra rõ ràng thành các mục tiêu cụ thể:

Ngày 1: マネ会最強

マネ会 là tên site mà công ty đang phát triển (運用), mục tiêu ngày thứ 1 là tìm ra một đề án tốt nhất nhằm cải thiện trang web và xa hơn nữa là có thể thắng được các đối thủ cạnh tranh trong cùng domain này.

Ngày 2: 最強のライターライター組織を創る方法

Xây dựng đội ngũ những người viết bài (ライター), thể chế, cách thức vận hành và quản lý đội ngũ này sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngày 3: 新規事業

Các team sẽ trình bày các ý tưởng mới với yêu cầu đến năm 2021, lợi nhuận ròng hàng quý sẽ đạt được là 1億円 (~20 tỷ).

Cảm nhận chung và điều học được

  • Tinh thần làm việc nhóm của người Nhật cực kỳ tuyệt vời. Từ những ngày đầu thảo luận đến lúc phát biểu có gần 1 tháng để chuẩn bị. Mặc dù ai cũng bận công việc ở công ty nhưng khi cùng nhau làm việc nhóm thì ai ai cũng tự nguyện làm việc hết mình, cùng nhau bàn bạc, phân tích kỹ các ý tưởng, đưa ra các kế hoạch chi tiết cho các việc cần làm. Đến gần ngày thuyết trình, nhiều team thậm chí còn ở lại tới muộn, 12h đêm mà phòng họp vẫn sáng đèn, có team còn gần đến sáng mới về nhà. Chưa nói về tính hiệu quả, nhưng sự tự giác cũng như tinh thần làm việc nhóm phải nói người Nhật đã xây dựng nên những con người tuyệt vời.

  • Phần trình bày các team có giới hạn thời gian, cộng thêm phần brushup làm cho tính cạnh tranh giữa các team thêm kịch tính. Những ý tưởng có liên quan đến yếu tố kỹ thuật luôn được đánh giá cao. Có một điều mà mình cũng như một số người thấy còn chưa được chính là phần đánh giá. Chỉ có Ceo đánh giá và cho điểm sau phần thuyết trình của mỗi đội, chưa có ý kiến đóng góp cũng như câu hỏi từ các team khác. Điều này làm cho kết quả cũng chưa thực sự thuyết phục được nhiều người tham gia hôm đấy.

  • Những trang web làm content ở nhật rất chú trọng đến vấn đề copyright. Chỉ cần 1 sơ suất nhỏ là có thể bị kiện và đóng cửa trang web.

  • Một số ứng dụng C2C đang bắt đầu phát triển ở Nhật như UberEats, Anycar..

  • Board game: insider, uno..

Nhiều lần trước từng chơi game thể loại này rồi mà mình không biết tên nó là board game. Lần này được chơi với nhiều người mới trong công ty, vừa chơi vừa học được nhiều từ vựng tiếng Nhật mới, cùng mọi người cười vui vẻ sau một ngày thuyết trình vất vả thực sự mình rất ấn tượng với thể loại game này.