Những điều Nhật Bản khác Việt Nam mà mình cảm nhận được sau hơn 3 năm sống ở đây, chắc cần phải bổ sung nhiều nữa, mình viết ra chỉ muốn giới thiệu những điều khác biệt, cái hay ở nước bạn, cho những bạn có ý định sang Nhật có thể tham khảo, và xa hơn nữa sau này có thể dạy con cái, dạy cho thế hệ sau những cái hay, cái tốt, cái văn minh.

 1. Trên đường xe lớn phải nhường xe nhỏ, người đi bộ luôn được ưu tiên cao nhất khi đi đường.
 2. Tay lái bên phải, di chuyển bên trái
 3. Lái xe hầu như không bấm còi, trừ những trường hợp nguy hiểm.
 4. Đi xe đạp không được phép chở thêm người, tuy nhiên được phép chở trẻ nhỏ.
 5. Trên tàu điện mọi người rất trật tự, không nói chuyện ồn ào, không ăn vặt trên tàu.
 6. Lúc tàu đến ga, người trên tàu sẽ được ưu tiên xuống trước, người lên tàu sẽ xếp hàng hai bên chờ người xuống tàu xuống hết rồi mới trật tự lên. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp giờ cao điểm người lên tàu sẽ hơi mất trật tự một chút.
 7. Nếu để quên hành lý trên tàu, bạn hãy liên hệ với nhà ga gần nhất và sẽ nhận lại được đồ nguyên vẹn.
 8. Các món ăn của Nhật hầu như đều chuộng đồ tái và sống: thịt lợn tái, bò tái, sushi..
 9. Menu như thế nào thì món ăn khi được lấy ra sẽ y hệt như thế, không có kiểu treo đầu dê bán thịt chó như một số cửa hàng ở Việt Nam.
 10. Đồ ăn giả trước các cửa hàng luôn được làm như thật, rất khó để nhận ra sự khác biệt với món ăn thật.
 11. Lúc vào bất kỳ cửa hàng nào luôn được nhân viên cửa hàng chào niềm nở với câu “いらっしゃいませ”, tức là kính chào quý khách.
 12. Thang cuốn luôn có 1 lối dành cho những người có việc cần đi gấp.
 13. Người vào đầu tiên thang máy thường là người giữ nút “mở” để giữ cửa cho những người vào sau, và khi thang máy xuống đến nơi thì người bước ra cửa luôn cảm ơn người đã giữ cửa cho mình.
 14. Lời cảm ơn, xin lỗi luôn được người Nhật sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Một người bị người khác va vào thì cả hai thường chủ động nói xin lỗi lẫn nhau.
 15. Các địa điểm công cộng thường rất ít thùng rác, mọi người thường mang rác của mình về nhà.
 16. Phải phân loại rác và đổ rác theo ngày đã quy định cụ thể.
 17. Muốn vứt rác kích cỡ lớn như tivi, máy tính, tủ lạnh.. thì phải gọi điện hẹn trước cho bên thu gom rác và phải trả phí.
 18. Giờ làm việc của các công ty Nhật hầu hết là từ 10h đến 19h. Nên nếu tính cả thời gian đi tàu, thường nhân viên công ty về nhà rất là muộn.
 19. Khu dân cư thường rất yên tĩnh, nhà nào cũng đóng cửa và không có tiếng ồn từ trong nhà phát ra như ở Việt Nam.
 20. Người trong công ty khi gặp nhau đều chào hỏi nhau bằng câu “お疲れ様です”
 21. Các công ty tuyển các em sinh viên vừa tốt nghiệp vào tháng 4 hằng năm, mỗi đợt tuyển xong các em mới vào công ty sẽ được công ty tổ chức hoạt động đào tạo văn hoá công ty, văn hoá làm việc, cách thức làm việc… Tuỳ từng công ty mà các hoạt động đào tạo này kéo dài từ 1 tháng đến 3 tháng, có công ty còn kéo dài cả năm trời.